Triệu chứng bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

Đời sống   •   Thứ tư, 25/10/2023, 15:00 PM

Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em là một căn bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Triệu chứng

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em. Trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải, thậm chí không muốn chơi đùa hoặc vận động.

Đau bụng là triệu chứng phổ biến thứ hai của bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em. Trẻ có thể cảm thấy đau bụng ở vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải.

Buồn nôn và nôn cũng là những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em. Trẻ có thể cảm thấy buồn nôn và nôn nhiều lần trong ngày.

Empty

Tiêu chảy cũng có thể xảy ra ở trẻ bị viêm gan cấp tính. Trẻ có thể đi tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân có thể lỏng hoặc có máu.

Vàng da là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm gan cấp tính. Da và mắt của trẻ có thể chuyển sang màu vàng.

Nước tiểu sẫm màu cũng có thể xảy ra ở trẻ bị viêm gan cấp tính. Nước tiểu của trẻ có thể có màu vàng đậm hoặc nâu.

Phân nhạt màu cũng có thể xảy ra ở trẻ bị viêm gan cấp tính. Phân của trẻ có thể có màu trắng hoặc xám nhạt.

Các triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên, trẻ bị viêm gan cấp tính cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như: sốt, đau đầu, đau cơ, ngứa da, sưng khớp, phát ban

Nếu trẻ có các triệu chứng trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của trẻ và khám lâm sàng. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định các xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ men gan, bilirubin, và các dấu hiệu viêm gan khác.

 • Xét nghiệm siêu âm gan để đánh giá tình trạng gan của trẻ.

 • Xét nghiệm sinh thiết gan để xác định nguyên nhân gây viêm gan.

Điều trị

Hiện tại, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em. Việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ, bao gồm:

 • Cung cấp đủ nước và điện giải để tránh mất nước và điện giải do tiêu chảy, nôn mửa.

 • Điều trị các triệu chứng như sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn,...

 • Điều trị các biến chứng, nếu có.

Kết luận

Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em là một căn bệnh nguy hiểm, cần được theo dõi và điều trị kịp thời. Cha mẹ cần lưu ý theo dõi sức khỏe của trẻ để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh và đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi cần thiết.

icon riệu chứng bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em, Triệu chứng viêm gan cấp tính ở trẻ em, Các triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em, Mệt mỏi ở trẻ em, Đau bụng ở trẻ em, , Buồn nôn ở trẻ em ,Nôn ở trẻ em, Tiêu chảy ở trẻ em, Vàng da ở trẻ em, Vàng mắt ở trẻ em, Nước tiểu sẫm màu ở trẻ em, Phân nhạt màu ở trẻ em

Tổng hợp

Cách phòng tránh bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

Đời sống   •   Thứ tư, 25/10/2023, 16:00 PM

Hiện tại, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em.

Việc phòng ngừa bệnh là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách phòng tránh bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em:

 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ, và trước khi ăn.
 • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để tránh lây bệnh cho người khác.
 • Tránh tiếp xúc gần với người bệnh.
 • Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, bao gồm vắc-xin viêm gan A và vắc-xin viêm gan B.

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng tránh lây nhiễm bệnh. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ, và trước khi ăn.

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi

Khi ho hoặc hắt hơi, trẻ nên che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay để tránh lây bệnh cho người khác.

Empty

Tránh tiếp xúc gần với người bệnh

Nếu trẻ bị viêm gan cấp tính, cha mẹ cần cách ly trẻ với những người khác để tránh lây bệnh.

Tiêm phòng đầy đủ

Vắc-xin viêm gan A và vắc-xin viêm gan B là hai loại vắc-xin có thể giúp phòng ngừa bệnh viêm gan cấp tính. Cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm chủng của Bộ Y tế.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp phòng tránh bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em:

 • Cho trẻ ăn uống lành mạnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Thường xuyên cho trẻ tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

 • Theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh và đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi cần thiết.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cha mẹ phòng tránh bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em một cách hiệu quả.

Nguyên nhân bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

Đời sống   •   Thứ tư, 25/10/2023, 14:00 PM

Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em là một căn bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bệnh đã khiến nhiều trẻ em phải nhập viện, thậm chí tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các nhà khoa học đang nghi ngờ một số tác nhân có thể gây bệnh, bao gồm:

Empty

Virus

Đây là nguyên nhân được nghi ngờ nhiều nhất. Các virus được nghiên cứu nhiều nhất bao gồm adenovirus, virus Epstein-Barr, virus cytomegalovirus, virus thủy đậu, virus sởi,...

Adenovirus là một loại virus phổ biến gây ra nhiều bệnh, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng mắt, tiêu chảy,... Virus Epstein-Barr là loại virus gây ra bệnh mononucleosis, một bệnh nhiễm trùng gây sốt, đau họng, mệt mỏi,... Virus cytomegalovirus là loại virus gây ra bệnh cytomegalovirus, một bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ sơ sinh và người có hệ miễn dịch suy yếu. Virus thủy đậu và virus sởi là những loại virus gây ra các bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em.

Vi khuẩn

Một số loại vi khuẩn cũng có thể gây viêm gan, chẳng hạn như Helicobacter pylori, Streptococcus pneumoniae, Escherichia coli,...

Helicobacter pylori là loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Streptococcus pneumoniae là loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm phổi. Escherichia coli là loại vi khuẩn gây ra tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng khác.

Nấm

Một số loại nấm cũng có thể gây viêm gan, chẳng hạn như Candida albicans, Aspergillus fumigatus,...

Candida albicans là loại nấm gây ra bệnh tưa miệng và các bệnh nhiễm trùng khác. Aspergillus fumigatus là loại nấm gây ra bệnh aspergillosis, một bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng.

Bệnh tự miễn

Một số bệnh tự miễn cũng có thể gây viêm gan, chẳng hạn như bệnh tự miễn tuyến giáp, bệnh celiac,...

Bệnh tự miễn tuyến giáp là một bệnh khiến hệ miễn dịch tấn công tuyến giáp. Bệnh celiac là một bệnh khiến hệ miễn dịch tấn công ruột non khi tiếp xúc với gluten.

Thuốc

Một số loại thuốc cũng có thể gây viêm gan, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid,...

Thuốc kháng sinh có thể gây viêm gan do tác dụng phụ của thuốc. Thuốc chống viêm không steroid có thể gây viêm gan do tổn thương gan.

Chất độc

Một số chất độc cũng có thể gây viêm gan, chẳng hạn như kim loại nặng, hóa chất,...

Kim loại nặng như thủy ngân và chì có thể gây viêm gan do tích tụ trong gan. Hóa chất như benzen và vinyl chloride có thể gây viêm gan do tiếp xúc.

Kết luận

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Cùng chủ đề
Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

Đời sống   •   25.10.2023
Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em là một căn bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bệnh đã khiến nhiều trẻ em phải nhập viện, thậm chí tử vong.