Thanh minh 2023 vào ngày nào?

Đời sống   •   Thứ năm, 26/10/2023, 16:00 PM

Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Đây là ngày lễ để con cháu tưởng nhớ và báo hiếu tổ tiên, ông bà.

Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, là dịp để con cháu tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, ông bà. Năm 2023, Thanh minh rơi vào thứ Tư, ngày 5 tháng 4 dương lịch.

Theo lịch Vạn Xuân, ngày Thanh minh là ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, do lịch dương lịch và âm lịch có sự chênh lệch, nên ngày Thanh minh năm 2023 sẽ rơi vào thứ Tư, ngày 5 tháng 4 dương lịch.

Empty

Ngày Thanh minh là ngày lễ đầu tiên trong tiết Thanh minh, cũng là thời điểm bắt đầu mùa xuân. Trong ngày này, người dân thường đi tảo mộ, thắp hương, cúng bái tổ tiên, ông bà.

Ý nghĩa của ngày Thanh minh

Ngày Thanh minh là dịp để con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, ông bà. Đây cũng là dịp để con cháu tưởng nhớ về những người đã khuất, cầu mong cho họ được siêu thoát và phù hộ cho con cháu được bình an, hạnh phúc.

Ngoài ra, ngày Thanh minh còn là dịp để con cháu đoàn tụ, sum vầy bên gia đình. Đây là thời điểm để mọi người cùng nhau bày tỏ tình yêu thương, gắn bó với nhau.

Các hoạt động thường diễn ra trong ngày Thanh minh

  • Tảo mộ: Đây là hoạt động quan trọng nhất trong ngày Thanh minh. Con cháu sẽ đi thăm mộ tổ tiên, ông bà để dọn dẹp, sửa sang và thắp hương, cúng bái.

  • Đi chùa, lễ Phật: Nhiều người cũng đi chùa, lễ Phật trong ngày Thanh minh để cầu mong cho tổ tiên, ông bà được siêu thoát và phù hộ cho con cháu được bình an, hạnh phúc.

Một số lưu ý khi đi tảo mộ

  • Nên chọn thời điểm thích hợp: Tốt nhất nên đi tảo mộ vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh đi vào buổi trưa nắng nóng.

  • Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc: Cần chuẩn bị đầy đủ đồ đạc cần thiết như chổi quét, rổ, xô,... để dọn dẹp mộ phần.

  • Tôn trọng người đã khuất: Khi tảo mộ, cần giữ gìn vệ sinh, không làm ồn ào, nói tục, chửi bới.

Kết luận

Thanh minh là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Trong ngày này, con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, ông bà. Đây cũng là dịp để con cháu đoàn tụ, sum vầy bên gia đình.

icon Thanh minh, Ngày lễ Thanh minh, Thanh minh 2023, Thanh minh năm 2023, Ngày Thanh minh 2023, Ngày lễ Thanh minh 2023, Thanh minh vào ngày nào, Thanh minh năm nay vào ngày nào, Ngày Thanh minh năm nay, Ý nghĩa ngày Thanh minh, Các hoạt động trong ngày Thanh minh, Lưu ý khi đi tảo mộ

Tổng hợp