Tại sao có hiện tượng điện giật nhẹ khi chạm vào ai đó?

Đời sống   •   Thứ năm, 18/01/2024, 15:06 PM

Cơ thể con người có thể mang đến những điều bất ngờ tuyệt vời. Ví dụ, đôi khi chúng ta có thể dẫn điện với một lượng nhỏ sang các vật thể khác gây điện giật nhẹ khi đến gần ai đó hoặc chạm vào đồ vật.

Hiện tượng điện giật nhẹ khi chạm vào ai đó là do tĩnh điện. Tĩnh điện là hiện tượng tích điện âm hoặc dương trên một vật thể do sự mất cân bằng giữa các electron và proton.

Tĩnh điện có thể được tạo ra khi hai vật liệu khác nhau cọ xát vào nhau. Ví dụ, khi bạn cọ xát tóc của mình vào một chiếc áo len, các electron từ tóc của bạn sẽ di chuyển sang áo len. Điều này làm cho tóc của bạn tích điện dương và áo len tích điện âm.

Empty

Khi bạn chạm vào một vật thể khác, các electron từ vật thể đó sẽ di chuyển để cân bằng lại điện tích của bạn. Điều này có thể gây ra một cú sốc điện nhẹ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng điện giật nhẹ

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiện tượng điện giật nhẹ, bao gồm:

  • Độ ẩm: Độ ẩm trong không khí càng thấp thì tĩnh điện càng dễ hình thành. Điều này là do độ ẩm trong không khí giúp dẫn điện, giúp cân bằng điện tích giữa các vật thể.
  • Chất liệu: Một số vật liệu dễ tích điện hơn những vật liệu khác. Ví dụ, polyester và nylon là những chất liệu dễ tích điện hơn cotton.
  • Chuyển động: Tĩnh điện dễ hình thành hơn khi các vật thể di chuyển. Điều này là do sự ma sát giữa các vật thể tạo ra nhiều điện tích hơn.

Cách tránh điện giật nhẹ

Có một số cách để tránh điện giật nhẹ, bao gồm:

  • Giữ cho độ ẩm trong không khí cao. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc tắm thường xuyên.
  • Tránh mặc quần áo bằng chất liệu polyester và nylon.
  • Tránh cọ xát các vật liệu khác nhau với nhau.
  • Chạm vào một vật thể kim loại trước khi chạm vào người khác. Điều này sẽ giúp giải phóng tĩnh điện trên cơ thể bạn.

Kết luận

Hiện tượng điện giật nhẹ khi chạm vào ai đó là một hiện tượng tự nhiên. Tuy nhiên, có một số cách để giảm thiểu hiện tượng này

icon Điện giật nhẹ khi chạm vào người khác, Điện giật nhẹ khi chạm vào tóc, Điện giật nhẹ khi chạm vào quần áo, Điện giật nhẹ khi chạm vào đồ vật, Điện giật nhẹ khi chạm vào sàn nhà, Điện giật nhẹ khi chạm vào cửa, Điện giật nhẹ khi chạm vào tay nắm cửa, Điện giật nhẹ khi chạm vào tay vịn cầu thang

Tổng hợp

Cùng chủ đề
Sử dụng kẹo ngậm phòng the có thể gây một số bệnh, nên cẩn thận để tránh rước họa

Sử dụng kẹo ngậm phòng the có thể gây một số bệnh, nên cẩn thận để tránh rước họa

Đời sống   •   26.02.2024
Nhiều người cho rằng đây chỉ là dạng kẹo bạc hà vẫn bán đầy ngoài thị trường có công dụng làm thơm mát họng, giảm vi khuẩn trong miệng chứ không có gì khác. Ở khía cạnh sức khỏe, loại kẹo phòng the này liệu có gây hại cho khổ chủ không?
Bài cúng ông Công ông Táo

Bài cúng ông Công ông Táo

Đời sống   •   30.01.2024
Theo truyền thống của người Việt, ông Công ông Táo là hai vị thần chuyên cai quản bếp núc trong nhà. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Công ông Táo sẽ lên Thiên đình báo cáo công việc của gia chủ trong năm qua.
Sự tích ông Công ông Táo

Sự tích ông Công ông Táo

Đời sống   •   30.01.2024
Sự tích ông Công ông Táo có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được dân gian Việt Nam lưu truyền thành sự tích "2 ông 1 bà" - Thần Đất, Thần Nhà, Thần Bếp và người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo.
Lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo

Đời sống   •   30.01.2024
Lễ cúng ông Công ông Táo là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm
Hoa sen – Loài hoa của tinh túy đất trời

Hoa sen – Loài hoa của tinh túy đất trời

Đời sống   •   22.01.2024
Hoa sen là loài hoa đặc trưng của châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Loài hoa này mang vẻ đẹp thanh khiết, tinh túy của đất trời và có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa, phong thủy.
Tranh mã đáo thành công: Ý nghĩa và cách bài trí hợp phong thủy

Tranh mã đáo thành công: Ý nghĩa và cách bài trí hợp phong thủy

Đời sống   •   22.01.2024
Tranh phong thủy mã đáo thành công có nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa và phong thủy. Bởi vậy, đây là bức tranh được nhiều doanh nhân "săn đón" để bài trí trong phòng khách, phòng làm việc giúp hút tài lộc, may mắn.