Quy định giờ bán hàng của cây xăng - Giờ mở cửa và đóng cửa

Phụ nữ   •   Thứ năm, 14/12/2023, 15:44 PM

Sở Công thương TP.HCM đang lấy ý kiến dự thảo tờ trình về quy định giờ bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Dự thảo quy định tổng thời gian bán hàng trong 1 ngày và giờ bán hàng cụ thể trong ngày do thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự xác định phù hợp với khả năng phục vụ của doanh nghiệp.

 

 

Phải đảm bảo tối thiểu 12h trong một ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật); đảm bảo không mở cửa bán hàng trễ hơn 6h và không đóng cửa trước 18h hàng ngày. Đối với những ngày lễ, tết thời gian bán hàng tối thiểu không ít hơn 8h/ngày, khuyến khích các thương nhân bán lẻ đăng ký mở cửa bán hàng nhiều hơn thời gian tối thiểu quy định.

Về thời điểm đăng ký, Sở Công thương cho biết thương nhân kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ đăng ký thời gian bán hàng sau khi quy định này có hiệu lực. Đồng thời phải niêm yết thời gian bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ theo thời gian đã đăng ký.

Sở Công thương cho biết thêm, thực tế có trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động 24/24 giờ.

Vẫn có trường hợp đơn vị doanh nghiệp đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu vào khung giờ từ 6h đến 18h hằng ngày, thậm chí có trường hợp đăng ký thời gian bán hàng chỉ đến 17h hằng ngày.

Trong khi đó, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, phục vụ thường xuyên cho nhu cầu đi lại của người dân. Thời điểm 17h đến 18h là giờ tan tầm, lượng xe lưu thông lớn và có nhu cầu đổ xăng dầu rất cao.

Vì vậy, các cửa hàng chỉ phục vụ đến 17h, 18h hàng ngày là không phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đô thị lớn như TP.HCM, nhất là giai đoạn có thời điểm thiếu hụt xăng dầu cục bộ như thời gian qua.

Để tránh tình trạng doanh nghiệp đăng ký, thay đổi, giảm thời gian bán hàng, nhất là trong trường hợp nguồn cung xăng dầu thiếu hụt, thành phố cần có các quy định cụ thể về thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Với các trường hợp tạm dừng bán hàng, Sở Công Thương cho biết, việc gửi thông báo tạm dừng bán hàng của DN về Sở Công Thương thường chỉ sớm hơn 1-2 ngày so với thời gian tạm dừng bán hàng được đề cập trong văn bản của DN, nhưng cá biệt vẫn có trường hợp thời gian đề xuất tạm dừng bán hàng là thời gian ban hành văn bản, như vậy sẽ không đảm bảo được khung thời gian tối thiểu để Sở có thể xem xét, kiểm tra và có ý kiến chấp thuận hoặc từ chối nếu lý do tạm dừng bán hàng không hợp lý; chưa đảm bảo việc thực hiện nghiêm theo quy định “chỉ ngừng bán hàng sau khi được Sở chấp thuận bằng văn bản, trừ trường hợp bất khả kháng như cháy nổ, lũ lụt hoặc đã nỗ lực áp dụng các biện pháp khắc phục nhưng không thể duy trì việc bán hàng”

“Việc ban hành cụ thể các quy định về thời gian bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu là bước cần thiết giúp tạo đủ cơ sở cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét, xử lý các hành vi vi phạm”, dự thảo của Sở Công thương TP.HCM chỉ rõ.

Đồng thời, Sở Công thương phối hợp với Cục Quản lý Thị trường TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn; phát hiện, xử phạt các trường hợp vi phạm...

icon

Tổng hợp

Cùng chủ đề
Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Thịt chó mặc dù là một món khoái khẩu của rất nhiều gia đình, tuy nhiên có rất nhiều đối tượng không nên sử dụng thịt chó thường xuyên. Vậy còn đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sao, có nên cho trẻ sơ sinh ăn thịt chó sớm không? Cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hôm nay nhé!
Bà bầu khi mang thai có được ăn trái thốt nốt không?

Bà bầu khi mang thai có được ăn trái thốt nốt không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Bà bầu cần được bổ sung nhiều năng lượng và dinh dưỡng từ các thực phẩm và trái cây. Loại quả thốt nốt phổ biến với người dân Nam Bộ và là món ăn ưa thích của nhiều người, kể cả các bà bầu. Vậy bà bầu quả thốt nốt khi mang thai có được không?
Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Chúng ta biết sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng và tốt cho trẻ sơ sinh . Nhưng liệu nó có tác dụng tương tự đối với người lớn?
7 điều bà bầu cần chú ý khi ăn lẩu

7 điều bà bầu cần chú ý khi ăn lẩu

Phụ nữ   •   26.02.2024
Đối với mẹ bầu, việc ăn lẩu mang lại rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và cả thai nhi. Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn lẩu nhưng nên hạn chế.
“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”: Liệu có đúng?

“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”: Liệu có đúng?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Trọng nam, khinh nữ là một tư tưởng phân biệt đối xử theo giới tính, trong đó coi nam giới quan trọng hơn phụ nữ. Đây từng là một hệ thống tư tưởng tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là dưới chế độ phong kiến.
Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) và những điều cần biết

Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) và những điều cần biết

Phụ nữ   •   26.02.2024
Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) là phương pháp được áp dụng để giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn.