Những ai không nên ăn quả hồng?

Đời sống   •   Thứ ba, 14/11/2023, 05:00 AM

Quả hồng là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, có vị ngọt, giòn, giàu vitamin và khoáng chất. Trong Đông y, quả hồng có vị chát, tính bình, có tác dụng nhuận phế, sinh tân, tiêu đờm, giảm ho.

Quả hồng là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, có vị ngọt, giòn, giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được quả hồng. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn quả hồng:

Empty
 • Người bị bệnh tiêu hóa, đặc biệt là bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày, táo bón,... Hàm lượng tanin trong quả hồng có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn ói, thậm chí là tắc ruột.

 • Người bị tiểu đường. Quả hồng có chứa nhiều đường, vì vậy có thể làm tăng lượng đường trong máu.

 • Người bị bệnh tim mạch. Quả hồng có chứa nhiều kali, có thể làm tăng nguy cơ tăng kali máu ở những người bị bệnh tim mạch.

 • Người bị bệnh thận. Quả hồng có chứa nhiều kali, có thể làm tăng nguy cơ suy thận ở những người bị bệnh thận.

 • Người bị dị ứng. Một số người có thể bị dị ứng với quả hồng, dẫn đến các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó thở,...

Ngoài ra, những người có cơ địa nóng trong, dễ bị nổi mụn, táo bón,... cũng nên hạn chế ăn quả hồng.

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn quả hồng:

 • Chỉ nên ăn quả hồng chín mềm, không ăn quả hồng xanh hoặc hồng giòn. Lý do là trong quả hồng xanh và hồng giòn có chứa nhiều tanin, chất này có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn ói, thậm chí là tắc ruột.

 • Nên ăn quả hồng sau bữa ăn, không ăn lúc đói. Lý do là ăn hồng lúc đói có thể làm tăng axit dạ dày, gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

 • Không nên ăn quá nhiều quả hồng, mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả.

Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng không nên ăn quả hồng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

icon những ai không nên ăn quả hồng, người không nên ăn quả hồng, đối tượng không nên ăn quả hồng, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quả hồng, người bị bệnh dạ dày không nên ăn quả hồng, người bị táo bón không nên ăn quả hồng, người bị bệnh tim mạch không nên ăn quả hồng, người bị dị ứng không nên ăn quả hồng, người đang dùng thuốc không nên ăn quả hồng, ăn quả hồng không đúng cách, tác hại của quả hồng

Tổng hợp

Ăn hồng giòn có nóng không?

Đời sống   •   Thứ ba, 14/11/2023, 04:00 AM

Hồng giòn là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, có vị ngọt, giòn, giàu vitamin và khoáng chất. Trong Đông y, hồng giòn có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận phế, sinh tân, tiêu đờm, giảm ho.

Vậy, ăn hồng giòn có nóng không? Câu trả lời là Có thể nóng, nhưng không phải tất cả mọi người đều bị nóng khi ăn hồng giòn.

Hồng giòn có chứa một lượng đường khá cao, vì vậy ăn nhiều hồng giòn có thể khiến cơ thể bị nóng trong, dẫn đến các triệu chứng như nổi mụn, nóng bừng mặt, táo bón,... Tuy nhiên, nếu ăn hồng giòn với lượng vừa phải thì sẽ không gây nóng.

Empty

Ngoài ra, hàm lượng tanin trong hồng giòn cũng có thể gây nóng trong. Tanin là một chất có tác dụng làm se niêm mạc, vì vậy ăn nhiều tanin có thể khiến cơ thể bị nóng trong, dẫn đến các triệu chứng như khó tiêu, táo bón,...

Vì vậy, để hạn chế nguy cơ bị nóng khi ăn hồng giòn, cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên ăn quá nhiều hồng giòn, mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả.

 • Nên ăn hồng giòn chín mềm, không ăn quả hồng xanh hoặc hồng giòn. Lý do là trong quả hồng xanh và hồng giòn có chứa nhiều tanin, chất này có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn ói, thậm chí là tắc ruột.

 • Nên ăn hồng giòn sau bữa ăn, không ăn lúc đói. Lý do là ăn hồng lúc đói có thể làm tăng axit dạ dày, gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, những người có cơ địa nóng trong, dễ bị nổi mụn, táo bón,... nên hạn chế ăn hồng giòn.

Dưới đây là một số cách chế biến hồng giòn giúp giảm nguy cơ bị nóng:

 • Hấp hồng giòn với đường phèn. Cách này giúp giảm vị chát của hồng giòn, đồng thời bổ sung thêm vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

 • Nấu chè hồng giòn. Cách này giúp giảm vị ngọt của hồng giòn, đồng thời giúp cơ thể giải nhiệt.

 • Sấy khô hồng giòn. Cách này giúp giảm lượng đường trong hồng giòn, đồng thời giúp bảo quản hồng giòn được lâu hơn.

Tóm lại, ăn hồng giòn có thể nóng hoặc không nóng, tùy thuộc vào cơ địa và cách chế biến của mỗi người. Để hạn chế nguy cơ bị nóng khi ăn hồng giòn, cần lưu ý ăn với lượng vừa phải, ăn sau bữa ăn và chế biến hồng giòn theo những cách giảm nguy cơ bị nóng.

Ho ăn quả hồng được không?

Đời sống   •   Thứ ba, 14/11/2023, 03:00 AM

Quả hồng là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, có vị ngọt, giòn, giàu vitamin và khoáng chất. Trong Đông y, quả hồng có vị chát, tính bình, có tác dụng nhuận phế, sinh tân, tiêu đờm, giảm ho.

Vậy, người bị ho có nên ăn quả hồng không? Câu trả lời là , nhưng cần lưu ý một số điều sau:

 • Chỉ ăn quả hồng chín mềm, không ăn quả hồng xanh hoặc hồng giòn. Lý do là trong quả hồng xanh và hồng giòn có chứa nhiều tanin, chất này có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn ói, thậm chí là tắc ruột.

Empty
 • Nên ăn quả hồng sau bữa ăn, không ăn lúc đói. Lý do là ăn hồng lúc đói có thể làm tăng axit dạ dày, gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

 • Không nên ăn quá nhiều quả hồng, mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả. Lý do là ăn quá nhiều hồng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là táo bón.

Đối với người bị ho khan, có thể ăn quả hồng hấp cách thủy với đường phèn hoặc hồng sấy khô. Đây là những cách chế biến giúp giảm vị chát của quả hồng, đồng thời giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, giúp cải thiện tình trạng ho khan.

Ngoài ra, người bị ho cũng cần lưu ý một số vấn đề sau trong chế độ ăn uống:

 • Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm. Nước ấm giúp làm loãng đờm, giúp người bệnh dễ khạc đờm hơn.

 • Ăn nhiều rau củ quả, đặc biệt là các loại rau củ giàu vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa. Các chất này giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

 • Tránh ăn các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, khó tiêu.

Nếu ho kéo dài, không khỏi hoặc kèm theo các triệu chứng khác như sốt, khó thở, đau ngực,... thì nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.