Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Lịch sử, ý nghĩa và cách thể hiện lòng biết ơn

Đời sống   •   Thứ sáu, 10/11/2023, 10:00 AM

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một ngày lễ quan trọng trong năm, là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đối với những người thầy, người cô đã tận tâm dạy dỗ chúng ta nên người.

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam được lấy ngày 20/11 là ngày lễ kỷ niệm của ngành giáo dục Việt Nam. Ngày này nhằm tôn vinh những người thầy, người cô đã có công dạy dỗ, đào tạo ra những thế hệ học trò.

Nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 20/11/1925, Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) đã thành lập Ban Giáo dục và đào tạo, trực thuộc Trung ương Đảng. Đây là bước ngoặt quan trọng trong việc xác định vai trò của giáo dục và đào tạo trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Vào năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22/SL-CTN ngày 20/11/1946 thiết lập ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngày này được chọn là ngày kỷ niệm ngày khai giảng trường Đại học Sư phạm Hà Nội (nay là Đại học Sư phạm Quốc gia Hà Nội) - ngôi trường đại học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Empty

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đối với những người thầy, người cô đã tận tâm dạy dỗ, đào tạo ra những thế hệ học trò.

Thầy cô là những người đã thắp sáng ngọn lửa tri thức, dẫn dắt chúng ta trên con đường học tập và trưởng thành. Thầy cô không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn dạy chúng ta cách làm người, cách sống có ích cho gia đình và xã hội.

Lòng biết ơn và tri ân đối với thầy cô là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Chúng ta cần thể hiện lòng biết ơn và tri ân của mình đối với thầy cô bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Cách thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với thầy cô

Có nhiều cách để thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với thầy cô. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Thăm hỏi, tặng quà cho thầy cô

Đây là cách thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với thầy cô một cách trực tiếp và dễ dàng nhất. Bạn có thể dành thời gian thăm hỏi, tặng quà cho thầy cô vào dịp lễ, Tết hoặc bất cứ lúc nào có thể.

 • Chăm chỉ học tập, đạt thành tích cao

Cách thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với thầy cô tốt nhất chính là học tập chăm chỉ và đạt thành tích cao trong học tập. Đây là cách để bạn thể hiện rằng những gì thầy cô đã dạy dỗ bạn đã được bạn tiếp thu và áp dụng trong cuộc sống.

 • Sống có ích cho gia đình và xã hội

Sống có ích cho gia đình và xã hội cũng là cách thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với thầy cô. Khi bạn sống có ích, bạn đã góp phần thực hiện lời dạy của thầy cô, đó là trở thành người có ích cho xã hội.

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đối với những người thầy, người cô đã tận tâm dạy dỗ chúng ta nên người. Hãy dành những lời chúc tốt đẹp nhất và những hành động thiết thực để thể hiện lòng biết ơn và tri ân của mình đối với thầy cô.

icon 20/11 là ngày gì, ngày 20 tháng 11, 20/11, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày tôn vinh thầy cô, Ngày tri ân thầy cô, Ngày kỷ niệm ngành giáo dục Việt Nam, Ngày khai giảng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Ngày thành lập Ban Giáo dục và đào tạo, Ngày 20/11, Lễ tri

Tổng hợp

Lời chúc 20/11 hay và ý nghĩa

Đời sống   •   Thứ sáu, 10/11/2023, 08:00 AM

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để chúng ta thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng đối với các thầy cô giáo, những người đã không quản ngại khó khăn, vất vả để ươm mầm tri thức cho thế hệ trẻ.

Ngày 20/11 là dịp để chúng ta ôn lại những kỷ niệm đẹp đẽ bên thầy cô và bạn bè.

Dưới đây là một số lời chúc 20/11 hay và ý nghĩa mà bạn có thể dành tặng thầy cô:

Lời chúc 20/11 ngắn gọn nhưng ý nghĩa:

Empty
 • "Thầy cô kính yêu! Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin kính chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người. Em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy cô vì đã dìu dắt và giúp đỡ em trong suốt thời gian qua."

 • "Mỗi ngày đến lớp, em đều cảm thấy biết ơn và trân trọng thầy cô rất nhiều. Thầy cô là những người đã thắp sáng ngọn lửa tri thức trong em, giúp em vững bước trên con đường học tập và trưởng thành. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin kính chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công."

 • "Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin kính chúc thầy/cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người. Em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy/cô vì đã luôn quan tâm, chăm sóc và dìu dắt em trong suốt thời gian qua. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng thầy/cô."

 • "Thầy/cô là người lái đò tận tâm đưa chúng em đến bến bờ tri thức. Em xin kính chúc thầy/cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người. Em sẽ mãi ghi nhớ công ơn của thầy/cô."

 • "Thầy/cô là người cha, người mẹ thứ hai của chúng em. Em xin kính chúc thầy/cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người. Em sẽ mãi mãi là học trò ngoan của thầy/cô."

 • "Thầy cô là ánh sáng soi đường Là người dẫn dắt chúng em Trên con đường học tập Đến với chân trời tri thức."

 • "Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta Thầy cô là những người đã mang đến cho chúng em Những kiến thức quý giá Để chúng em có thể trưởng thành và thành công trong cuộc sống."

Lời chúc 20/11 bằng tiếng Anh:

 • "Dear teachers, On this special day, I would like to thank you for all your hard work and dedication. You have taught me so much over the years, and I am so grateful for your guidance. May you have a wonderful day and a happy life."

 • "To my beloved teachers, Thank you for everything you have done for me. You are more than just teachers to me, you are like parents who have always been there for me. I wish you all the best in your life. Happy Teacher's Day!"

Dù là lời chúc ngắn gọn hay dài, bằng tiếng Việt hay tiếng Anh, thì đó đều là những lời chúc chân thành từ trái tim của mỗi người. Hãy dành tặng những lời chúc ý nghĩa này đến thầy cô của mình để thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng của mình đối với những người đã dành cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Để lời chúc của bạn thêm phần ý nghĩa, bạn có thể kèm theo một món quà nhỏ dành tặng thầy cô. Một bó hoa, một chiếc thiệp handmade hay một món quà do chính bạn làm ra sẽ khiến thầy cô cảm thấy được quan tâm và trân trọng hơn.

Lời chúc 20/11 hay và ý nghĩa cần có những yếu tố sau:

 • Thể hiện được lòng biết ơn và sự kính trọng đối với thầy cô: Đây là điều quan trọng nhất trong một lời chúc 20/11.

 • Chân thành và xuất phát từ trái tim: Lời chúc cần được viết từ trái tim của người chúc, thể hiện được sự cảm động và trân trọng của mình đối với thầy cô.

 • Ý nghĩa và phù hợp với đối tượng nhận: Lời chúc cần phù hợp với đối tượng nhận, thể hiện được sự hiểu biết và tinh tế của người chúc.

Hy vọng những lời chúc 20/11 hay và ý nghĩa trên đây sẽ giúp bạn thể hiện được lòng biết ơn và sự kính trọng của mình đối với thầy cô.