Mừng thọ 70 tuổi gọi là gì mới đúng nhất?

Phụ nữ   •   Thứ sáu, 24/11/2023, 19:50 PM

Khi ông bà, cha mẹ sinh nhật hoặc mừng thọ 70, 75 tuổi thì chúng ta nên gọi là lễ gì, cách tổ chức thế nào, tặng quà gì cho phù hợp là băn khoăn của nhiều người. Sau đây là tên gọi cho cụ ông, cụ bà 70 tuổi...

Thường người ta sẽ làm lễ mừng thọ, khao thọ khi tuổi tròn chục ngoài 60. Để sử dụng tên gọi cho đúng ngữ cảnh ông bà ta từ xa xưa đã quy định mừng thọ 70 sẽ gọi là Trung Thọ.

Độ tuổi mừng thọ có thể chia làm 3 bậc:

  • Hạ thọ: từ 61 tuổi đến 69 tuổi.
  • Trung thọ: từ 70 tuổi đến 79 tuổi.
  • Thượng thọ: từ 80 tuổi đến 100 tuổi.

Một số vùng quê gọi cụ ông, cụ bà đến tuổi 70 là lên lão.

Mừng thọ 70 tuổi gọi là gì mới đúng nhất?

Quy định của Nhà nước về mừng thọ tuổi 70

Điều 21 Luật Người cao tuổi năm 2009 quy định việc mừng thọ cho người cao tuổi như sau:

Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày sau đây:

a) Ngày người cao tuổi Việt Nam;

b) Ngày Quốc tế người cao tuổi;

c) Tết Nguyên đán;

d) Sinh nhật của người cao tuổi.

Khoản 4 Điều 8 thông tư số 06/2012/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định nội dung tiêu đề mừng thọ được thể hiện theo độ tuổi cụ thể như sau:

- Đủ 70 tuổi và đủ 75 tuổi: lễ mừng thọ.

Việc tặng quà cho người cao tuổi khi tổ chức mừng thọ, chúc thọ được quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 21/2011/TT-BTC ngày 18/02/2011 của Bộ Tài chính cụ thể như sau:

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương quy định mức quà tặng người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 tuổi và trên 100 tuổi.

b) Nội dung và mức chi tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi:

Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Hội Người cao tuổi tại địa phương và gia đình của người cao tuổi tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn hoá, phong tục, tập quán của địa phương; bảo đảm kinh phí để chi cho các hoạt động sau:

- Chi in ấn hoặc mua “Giấy mừng thọ”.

- Chi nước uống, hoa quả, bánh kẹo. Mức chi bình quân 10.000 đồng/người tham dự.

- Chi thuê hội trường, phông, bạt, bàn ghế, thiết bị loa đài... (nếu có). Mức chi thực hiện theo hợp đồng, giấy biên nhận hoặc hoá đơn (trong trường hợp thuê dịch vụ).

Phong tục người Việt về lễ Mừng thọ tuổi 70

- Lễ mừng thọ truyền thống

Theo đúng phong tục, vào ngày diễn ra lễ mừng thọ, con trưởng sẽ đại diện dâng rượu, dâng đào rồi các con cháu mỗi người lạy 2 lạy rưỡi để bày tỏ lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ. Tiếp đến khách mời, họ hàng cùng bà con xóm giềng sẽ có quà mừng, lời chúc hay những câu đối dành tặng cho người được chúc Thọ. Thậm chí, những nhà có điều kiện còn mời cả phường hát đến góp vui.

- Lễ mừng thọ trong văn hóa hiện đại

Ngày nay, lễ mừng thọ đã được tối giản đi nhiều, một số lễ nghi rườm rà đã bị cắt bỏ. Vào ngày tổ chức lễ mừng thọ con cháu sẽ mang quà biếu đến nhà ông bà, cha mẹ (thường là tranh, đồ quý giá, tặng hoa hoặc phong bì). Một số địa phương, lễ mừng thọ bị biến chất trở thành nơi để "kinh doanh"... vô tình làm mất đi giá trị và ý nghĩa nhân văn của lễ mừng.

icon Sinh nhật 70 tuổi gọi là lễ gì,Lễ chúc thọ 70 tuổi trang trọng

Tổng hợp

Cùng chủ đề
Hướng dẫn nấu ăn đơn giản cho mọi người

Hướng dẫn nấu ăn đơn giản cho mọi người

Phụ nữ   •   23.04.2024
Khám phá thế giới nấu ăn dễ dàng với hướng dẫn từng bước dành cho mọi người ở mọi trình độ. Từ những công thức nấu ăn cơ bản đến những món ăn ngon phức tạp hơn, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để trở thành một đầu bếp tự tin.
Mẹo trang điểm đỉnh cao cho vẻ đẹp rạng ngời

Mẹo trang điểm đỉnh cao cho vẻ đẹp rạng ngời

Phụ nữ   •   23.04.2024
Khám phá những mẹo trang điểm chuyên nghiệp giúp bạn tỏa sáng rạng ngời. Từ chuẩn bị da đến tạo khối và đánh má hồng, bài viết này cung cấp hướng dẫn từng bước để nâng tầm vẻ đẹp của bạn lên một tầm cao mới.
Giải mã bí ẩn chăm sóc da mặt

Giải mã bí ẩn chăm sóc da mặt

Phụ nữ   •   23.04.2024
Khám phá những bí ẩn đằng sau làn da khỏe mạnh và rạng rỡ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp chăm sóc da mặt hiệu quả, từ làm sạch đến dưỡng ẩm, giúp bạn có được làn da tươi trẻ và tự tin.
Tập luyện hiệu quả tại nhà: Bí quyết đơn giản

Tập luyện hiệu quả tại nhà: Bí quyết đơn giản

Phụ nữ   •   23.04.2024
Khám phá những bí quyết đơn giản để tập luyện hiệu quả tại nhà, giúp bạn đạt được mục tiêu thể chất mà không cần đến phòng tập.
Thói quen ăn uống lành mạnh: Hướng dẫn toàn diện

Thói quen ăn uống lành mạnh: Hướng dẫn toàn diện

Phụ nữ   •   23.04.2024
Bài viết này cung cấp hướng dẫn toàn diện về thói quen ăn uống lành mạnh, bao gồm các nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng, các loại thực phẩm nên và không nên ăn, cũng như các mẹo thực tế để thực hiện những thay đổi lâu dài đối với chế độ ăn uống của bạn.
Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Thịt chó mặc dù là một món khoái khẩu của rất nhiều gia đình, tuy nhiên có rất nhiều đối tượng không nên sử dụng thịt chó thường xuyên. Vậy còn đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sao, có nên cho trẻ sơ sinh ăn thịt chó sớm không? Cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hôm nay nhé!