Mặt trăng được sinh ra khi nào?

Đời sống   •   Thứ ba, 14/11/2023, 09:00 AM

Mặt trăng thực sự có từ thời điểm nào. Cùng Largeer tìm hiểu về câu hỏi thú vị này.

Câu trả lời ngắn gọn là Mặt trăng được sinh ra khoảng 4,5 tỷ năm trước.

Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất về nguồn gốc của Mặt trăng là giả thuyết va chạm lớn. Giả thuyết này cho rằng, cách đây khoảng 4,5 tỷ năm, Trái đất va chạm với một vật thể kích thước cỡ Sao Hỏa, được gọi là Theia. Vụ va chạm này đã tạo ra một vòng đá vụn lớn xung quanh Trái đất, sau đó các mảnh vụn này đã tích tụ lại để tạo thành Mặt trăng.

Empty

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng ủng hộ giả thuyết va chạm lớn. Họ đã phát hiện ra rằng, Mặt trăng có thành phần hóa học tương tự như Trái đất. Điều này cho thấy, Mặt trăng được hình thành từ cùng một vật liệu như Trái đất.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng, Mặt trăng có một số đặc điểm bất thường, chẳng hạn như:

 • Mặt trăng quay quanh Trái đất theo cùng một hướng với Trái đất quay quanh trục của nó.
 • Mặt trăng có quỹ đạo lệch tâm.

Những đặc điểm này có thể được giải thích bởi giả thuyết va chạm lớn. Vụ va chạm giữa Trái đất và Theia đã tạo ra lực hấp dẫn đủ mạnh để khóa Mặt trăng vào quỹ đạo của Trái đất. Vụ va chạm cũng có thể đã khiến Mặt trăng quay theo cùng một hướng với Trái đất.

Kết luận

Mặt trăng được sinh ra khoảng 4,5 tỷ năm trước, sau một vụ va chạm lớn giữa Trái đất và một vật thể kích thước cỡ Sao Hỏa. Vụ va chạm này đã tạo ra một vòng đá vụn lớn xung quanh Trái đất, sau đó các mảnh vụn này đã tích tụ lại để tạo thành Mặt trăng.

Giả thuyết va chạm lớn là giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất về nguồn gốc của Mặt trăng. Giả thuyết này có thể giải thích được thành phần hóa học, quỹ đạo và các đặc điểm khác của Mặt trăng.

icon Mặt trăng, Nguồn gốc của Mặt trăng, Giả thuyết va chạm lớn, Vụ va chạm giữa Trái đất và Theia, Thành phần hóa học của Mặt trăng, Quỹ đạo của Mặt trăng, Đặc điểm của Mặt trăng, Thời gian hình thành Mặt trăng

Tổng hợp

Mặt trăng là hành tinh hay là ngôi sao?

Đời sống   •   Thứ ba, 14/11/2023, 08:00 AM

Đây là một câu hỏi mà nhiều người đã thắc mắc trong nhiều thế kỷ. Hãy cùng Largeer đi tìm câu trả lời.

Đây là một câu hỏi mà nhiều người đã thắc mắc trong nhiều thế kỷ. Câu trả lời ngắn gọn là Mặt trăng không phải là hành tinh cũng không phải là ngôi sao.

Hành tinh là một thiên thể tự nhiên quay quanh một ngôi sao và có khối lượng đủ lớn để có hình dạng tròn do lực hấp dẫn của chính nó. Hành tinh cũng phải đã dọn sạch khu vực xung quanh quỹ đạo của nó.

Ngôi sao là một khối cầu khổng lồ được tạo ra từ khí và plasma, được giữ lại bởi lực hấp dẫn của chính nó. Ngôi sao phát ra ánh sáng và nhiệt từ phản ứng tổng hợp hạt nhân bên trong nó.

Mặt trăng không đáp ứng các tiêu chí để được coi là hành tinh. Mặt trăng không có khối lượng đủ lớn để có hình dạng tròn do lực hấp dẫn của chính nó. Mặt trăng cũng không thể dọn sạch khu vực xung quanh quỹ đạo của nó, vì nó đang quay quanh Trái đất.

Empty

Mặt trăng cũng không đáp ứng các tiêu chí để được coi là ngôi sao. Mặt trăng không đủ nóng để phát ra ánh sáng và nhiệt từ phản ứng tổng hợp hạt nhân. Mặt trăng được tạo thành từ đá và kim loại, chứ không phải từ khí và plasma.

Vì vậy, Mặt trăng là gì?

Mặt trăng là một vệ tinh tự nhiên, còn được gọi là mặt trăng. Vệ tinh tự nhiên là một thiên thể tự nhiên quay quanh một hành tinh. Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Mặt trăng có một số đặc điểm khiến nó trở nên đặc biệt. Mặt trăng có bề mặt gồ ghề, với nhiều hố va chạm và núi lửa. Mặt trăng cũng có một bầu khí quyển rất mỏng, chỉ chứa một số nguyên tử và phân tử.

Mặt trăng đóng một vai trò quan trọng trong hệ Mặt trời. Mặt trăng giúp ổn định quỹ đạo của Trái đất và tạo ra thủy triều. Mặt trăng cũng là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà khoa học và nhà thám hiểm.

tuneshare

more_vert

Diện tích Mặt Trăng là bao nhiêu?

Phụ nữ   •   Thứ ba, 14/11/2023, 07:00 AM

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt trời.

 Đường kính xích đạo của Mặt Trăng là 3.476,2 km, tức là hơn một phần tư đường kính Trái đất. Diện tích Mặt Trăng là 3,793 x 107 km2.

Empty

Diện tích Mặt Trăng được tính theo công thức:

S = πr²

Trong đó:

 • S là diện tích
 • π là hằng số Pi (≈ 3,14)
 • r là bán kính

Bán kính của Mặt Trăng là:

r = 3.476,2 / 2 = 1.738,1 km

Do đó, diện tích Mặt Trăng là:

S = 3,14 * 1.738,1² = 3.793 x 107 km²

Diện tích Mặt Trăng bằng khoảng 1/4 diện tích Trái Đất. Diện tích Mặt Trăng gấp khoảng 10 lần diện tích nước ta.

Diện tích Mặt Trăng có thể thay đổi do sự biến đổi của quỹ đạo Mặt Trăng. Độ dẹt của quỹ đạo Mặt Trăng là khoảng 5,1%, nghĩa là đường kính lớn nhất của quỹ đạo dài hơn đường kính nhỏ nhất khoảng 5,1%. Do đó, diện tích Mặt Trăng cũng có thể thay đổi khoảng 2,5%.

Diện tích Mặt Trăng là một thông số quan trọng trong nghiên cứu về Mặt Trăng. Diện tích Mặt Trăng có thể được sử dụng để tính toán các thông số khác của Mặt Trăng, chẳng hạn như thể tích, khối lượng, mật độ, v.v.

Diện tích của Mặt Trăng được chia thành hai phần chính: phần sáng và phần tối. Phần sáng của Mặt Trăng là phần được Mặt Trời chiếu sáng, còn phần tối của Mặt Trăng là phần không được Mặt Trời chiếu sáng.

Phần sáng của Mặt Trăng được chia thành nhiều vùng khác nhau, bao gồm:

 • Vùng đồng bằng chiếm khoảng 70% diện tích của Mặt Trăng. Các vùng đồng bằng này được hình thành do các vụ va chạm của thiên thạch.

 • Vùng núi chiếm khoảng 20% diện tích của Mặt Trăng. Các vùng núi này được hình thành do sự nâng lên của lớp vỏ Mặt Trăng.

 • Vùng hố va chạm chiếm khoảng 10% diện tích của Mặt Trăng. Các vùng hố va chạm này được hình thành do các vụ va chạm của thiên thạch.

Phần tối của Mặt Trăng là nơi không được Mặt Trời chiếu sáng. Phần tối của Mặt Trăng lạnh hơn phần sáng của Mặt Trăng và có ít nước hơn.

Diện tích của Mặt Trăng là một trong những thông số quan trọng của Mặt Trăng. Diện tích của Mặt Trăng có ảnh hưởng đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Khả năng hấp thụ ánh sáng của Mặt Trăng
 • Khả năng phản xạ ánh sáng của Mặt Trăng
 • Khả năng hấp thụ nhiệt của Mặt Trăng
 • Khả năng phản xạ nhiệt của Mặt Trăng

Diện tích của Mặt Trăng cũng có ảnh hưởng đến các hiện tượng thiên văn trên Trái Đất, chẳng hạn như:

 • Các pha của Mặt Trăng
 • Thủy triều
 • Nguyệt thực
Cùng chủ đề
Tìm hiểu về quỹ đạo của Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất

Tìm hiểu về quỹ đạo của Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất

Đời sống   •   14.11.2023
Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất là ba thiên thể có mối quan hệ mật thiết với nhau. Mặt Trăng quay quanh Trái Đất, Trái Đất quay quanh Mặt Trời và cả ba thiên thể cùng quay quanh tâm của Hệ Mặt Trời. Quỹ đạo của ba thiên thể này có ảnh hưởng sâu sắc đến sự sống