Lợi ích của sông Mê Kông

Đời sống   •   Thứ ba, 14/11/2023, 00:00 AM

Sông Mê Kông là con sông dài nhất ở Đông Nam Á, chảy qua 6 quốc gia là Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Sông Mê Kông có vai trò vô cùng quan trọng đối với các quốc gia lưu vực, bao gồm nhiều lợi ích, cụ thể như:

Lợi ích về kinh tế

Sông Mê Kông là nguồn cung cấp nước ngọt quan trọng cho sinh hoạt và sản xuất của hơn 60 triệu người dân ở các quốc gia lưu vực. Nước sông Mê Kông được sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,...

Sông Mê Kông cũng là một tuyến đường thủy quan trọng, nối liền các quốc gia Đông Nam Á với nhau, thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế. Sông Mê Kông là tuyến đường thủy chính để vận chuyển hàng hóa, hành khách giữa các quốc gia lưu vực.

Ngoài ra, sông Mê Kông còn là nguồn tài nguyên thủy sản phong phú, là nguồn cung cấp thực phẩm và thu nhập cho người dân địa phương. Thủy sản sông Mê Kông chiếm khoảng 20% tổng sản lượng thủy sản của Đông Nam Á.

me-cong-1556

Lợi ích về xã hội

Sông Mê Kông là nguồn sống của hơn 60 triệu người dân ở các quốc gia lưu vực. Nước sông Mê Kông được sử dụng để tưới tiêu cho các cánh đồng lúa, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, nuôi dưỡng nhiều loài thủy sản,...

Sông Mê Kông cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch của các quốc gia lưu vực. Sông Mê Kông được mệnh danh là "vành đai xanh" của Đông Nam Á, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, sinh thái quý giá.

Lợi ích về môi trường

Sông Mê Kông là nguồn cung cấp nước ngọt quan trọng cho các hệ sinh thái thủy sinh, rừng ngập mặn,... Sông Mê Kông cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Sông Mê Kông đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, ngăn ngừa lũ lụt, hạn hán,...

Kết luận

Sông Mê Kông là một tài nguyên vô cùng quý giá đối với các quốc gia lưu vực. Việc bảo vệ sông Mê Kông là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

icon Sông Mê Kông, Lợi ích của sông Mê Kông, Lợi ích kinh tế của sông Mê Kông, Lợi ích xã hội của sông Mê Kông, Lợi ích môi trường của sông Mê Kông

Tổng hợp

Sông Mê Kông chảy qua những nước nào?

Đời sống   •   Thứ hai, 13/11/2023, 23:00 PM

Sông Mê Kông là con sông dài nhất ở Đông Nam Á, bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng ở Trung Quốc, chảy qua các dãy núi cao và hẻm núi sâu, sau đó trở thành biên giới quốc tế giữa Myanmar và Lào, giữa Lào và Thái Lan, vẫn còn chảy qua Campuchia và Việt Nam

Sông Mê Kông chảy qua 6 quốc gia là Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Cụ thể như sau:

 • Trung Quốc: Sông Mê Kông bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

 • Myanmar: Sông Mê Kông chảy qua tỉnh Kachin, Myanmar.

 • Lào: Sông Mê Kông chảy qua các tỉnh Luang Namtha, Oudomxay, Phongsaly, Xayaboury, Luang Prabang, Vientiane, Savannakhet, Bolikhamxay, Khammouan và Champasak của Lào.

Empty
 • Thái Lan: Sông Mê Kông chảy qua các tỉnh Chiang Rai, Chiang Mai, Lampang, Lamphun, Tak, Ubon Ratchathani, Surin và Sisaket của Thái Lan.

 • Campuchia: Sông Mê Kông chảy qua các tỉnh Stung Treng, Kratie, Kampong Cham, Kandal, Prey Veng và Takeo của Campuchia.

 • Việt Nam: Sông Mê Kông chảy qua các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng của Việt Nam.

Sông Mê Kông có vai trò vô cùng quan trọng đối với các quốc gia lưu vực, bao gồm:

 • Cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất: Sông Mê Kông là nguồn cung cấp nước ngọt quan trọng cho sinh hoạt và sản xuất của hơn 60 triệu người dân ở các quốc gia lưu vực. Nước sông Mê Kông được sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,...

 • Cung cấp thủy sản: Sông Mê Kông là nơi sinh sống của nhiều loài thủy sản, là nguồn cung cấp thực phẩm và thu nhập cho người dân địa phương. Thủy sản sông Mê Kông chiếm khoảng 20% tổng sản lượng thủy sản của Đông Nam Á.

 • Tuyến đường thủy quan trọng: Sông Mê Kông là một tuyến đường thủy quan trọng, nối liền các quốc gia Đông Nam Á với nhau, thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế. Sông Mê Kông là tuyến đường thủy chính để vận chuyển hàng hóa, hành khách giữa các quốc gia lưu vực.

 • Môi trường sống của nhiều loài động thực vật: Sông Mê Kông là môi trường sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Sông Mê Kông được mệnh danh là "sông Amazon của châu Á" bởi sự đa dạng sinh học của nó.

Sông Mê Kông chảy qua tỉnh nào ở Việt Nam?

Đời sống   •   Thứ hai, 13/11/2023, 22:00 PM

Sông Mê Kông là con sông dài nhất ở Đông Nam Á, chảy qua 6 quốc gia là Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Ở Việt Nam, sông Mê Kông chảy qua 9 tỉnh thành là An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng.

Sông Mê Kông chảy vào Việt Nam tại tỉnh An Giang, theo hai nhánh là sông Tiền và sông Hậu. Sông Tiền chảy theo hướng đông nam, qua các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre và đổ ra biển Đông tại Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. Sông Hậu chảy theo hướng tây nam, qua các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng và đổ ra biển Đông tại Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

02-1690189361-1727-1690189396

Sông Mê Kông có vai trò vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, bao gồm:

 • Cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất: Sông Mê Kông là nguồn cung cấp nước ngọt quan trọng cho sinh hoạt và sản xuất của hơn 20 triệu người dân ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ. Nước sông Mê Kông được sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,...

 • Cung cấp thủy sản: Sông Mê Kông là nơi sinh sống của nhiều loài thủy sản, là nguồn cung cấp thực phẩm và thu nhập cho người dân địa phương. Thủy sản sông Mê Kông chiếm khoảng 20% tổng sản lượng thủy sản của Việt Nam.

 • Tuyến đường thủy quan trọng: Sông Mê Kông là một tuyến đường thủy quan trọng, nối liền các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ với nhau, thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế. Sông Mê Kông là tuyến đường thủy chính để vận chuyển hàng hóa, hành khách giữa các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ.

 • Môi trường sống của nhiều loài động thực vật: Sông Mê Kông là môi trường sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Sông Mê Kông được mệnh danh là "sông Amazon của châu Á" bởi sự đa dạng sinh học của nó.

Tuy nhiên, sông Mê Kông ở Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường, bao gồm:

 • Sự suy thoái môi trường tự nhiên: Sông Mê Kông đang bị suy thoái do nạn phá rừng, ô nhiễm nguồn nước,...

 • Biến đổi khí hậu: Biến đổi khí hậu đang gây ra những thay đổi về lượng nước, chế độ dòng chảy của sông Mê Kông, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Để bảo vệ sông Mê Kông, cần có sự chung tay của các cấp, các ngành và người dân, bao gồm:

 • Tăng cường công tác bảo vệ môi trường tự nhiên: Thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước,...

 • Thích ứng với biến đổi khí hậu: Xây dựng các công trình thủy lợi, ứng phó với biến đổi khí hậu,...

 • Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ sông Mê Kông.

Sông Mê Kông là một tài nguyên vô cùng quý giá đối với Việt Nam. Việc bảo vệ sông Mê Kông là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Cùng chủ đề
Tìm hiểu khái quát về sông Mê Kông

Tìm hiểu khái quát về sông Mê Kông

Đời sống   •   13.11.2023
Sông Mê Kông là con sông dài nhất ở Đông Nam Á, chảy qua 6 quốc gia là Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.