Các bước tổ chức đám cưới, trình tự trong lễ thành hôn

Phụ nữ   •   Thứ bảy, 25/11/2023, 14:30 PM

Trình tự thủ tục, các bước cơ bản trong nghi thức tổ chức đám cưới truyền thống của miền Bắc, miền Trung, miền Nam...

Việc tổ chức lễ cưới mất khá nhiều thời gian và có nhiều thủ tục khác nhau tùy theo vùng, miền. Đám cưới ở miền Bắc sẽ khác miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, có những bước cơ bản nhất mà bất kỳ lễ cưới nào cũng phải có. Sau đây chúng tôi xin tổng kết trình tự, thủ tục của một đám cưới để bạn tham khảo.

1. Trình tự, thủ tục tại nhà trai trước khi đón dâu

Cha mẹ hoặc bậc trưởng thượng chuẩn bị, kiểm tra, sắp xếp lại các mâm quả - sính lễ. Sau đó, đậy nắp các mâm quả, phủ khăn vải đỏ.

Chú Rể thắp nhang báo cáo ông bà tổ tiên xin phép được xuất gia đi rước dâu về nhà.

Cha Mẹ hoặc bậc trưởng thượng lần lượt trao quả cho các nam thanh niên, và trao hoa cầm tay cho chú rể.

Các bước tổ chức đám cưới, trình tự trong lễ thành hôn

2. Thủ tục tại nhà gái khi nhà trai vừa đến cổng

Nhà trai sắp xếp thứ tự ngay ngắn, chỉnh tề đội ngũ trước khi vào nhà gái.

Ông đại diện nhà trai và người bưng khay trầu rượu đi phía trước để xin phép ông đại diện nhà gái được nhập gia. Được sự đồng ý, hai ông đại diện uống rượu và bắt tay nhau.

Đoàn nhà trai xếp hàng di chuyển đến trước cổng nhà gái, chờ tiến hành nghi thức trao mâm quả.

Đoàn nhà trai bước qua cổng nhà gái. Các cô gái đỡ quả đi vào sau đoàn nhà trai.

3. Thủ tục tại nhà gái khi nhà trai đã vào nhà

Hai gia đình ổn định chỗ ngồi. Nhà gái mời nhà trai dùng trà và bánh kẹo.

Hai ông đại diện làm công việc giới thiệu thành viên gia đình, chủ yếu là các bậc cao niên.

Ông đại diện nhà trai xin phép nhà gái để trình mâm quả - sính lễ và ý nghĩa của sính lễ nếu có.

Ông đại diện nhà trai xin phép cho mời cô dâu ra mắt hai họ. Nhà gái đưa quả về sau nhà và chia quả để chuẩn bị “lại quả” cho nhà trai.

Mẹ hoặc Dì sẽ dẫn Cô dâu từ nhà trong đi ra. Cô dâu ra mắt, cúi chào hai họ. Chú rể tiến đến đỡ cô dâu và trao hoa cầm tay.

Cô dâu – chú rể đứng giữa trao nhẫn cưới trước sự chứng kiến của hai gia đình. Đồng thời, Mẹ chồng hoặc bậc nữ trưởng thượng nhà gái trao nữ trang cho Cô dâu: dây chuyền, bông tai…

Cô dâu – chú rể thắp nhang trên bàn thờ, cúi lạy tổ tiên. Nhiều gia đình trước đó có thể sẽ làm nghi thức lên đèn.

Sau đó, Cô dâu – chú rể mời trà Cha mẹ và các bậc trưởng thượng. Trong lúc này, gia đình nhà gái sẽ trao quà cho hai vợ chồng.

Hai gia đình ăn bánh, uống một vài tuần trà, chờ đến giờ xuất giá. Ông đại diện nhà trai xin phép được đón dâu và rót rượu mời ông đại diện nhà gái. Hai ông đại diện bắt tay nhau.

Tiến hành nghi thức “lại quả”. Hai gia đình xuất phát. Trước đó nhà trai phải chuẩn bị xe cho gia đình nhà gái theo số lượng người đưa dâu.

Các bước tổ chức đám cưới, trình tự trong lễ thành hôn
4. Nghi thức tại nhà trai khi rước dâu về

Mẹ chồng (hoặc bậc nữ trưởng thượng) dắt tay Cô Dâu từ ngoài xe hoa vào trong nhà.

Hai gia đình ổn định chỗ ngồi. Nhà trai phục vụ trà – bánh mời nhà gái.

Tiến hành làm Lễ Gia Tiên, Cô dâu – chú rể thắp nhang cúi lạy tổ tiên.

Cô dâu – chú rể mời trà rượu Cha Mẹ và các bậc trưởng thượng. Nhà trai trao quà cho Cô dâu – chú rể.

Ông đại diện thông báo hoàn thành Lễ Rước Dâu. Nhà trai có thể mời nhà gái ăn tiệc trưa hoặc hai gia đình cùng dùng trà - bánh và nói chuyện để thắt chặt tình thông gia.

5. Các bước tổ chức hôn lễ

Ngày cưới là thời điểm quan trọng nhất vì mọi cố gắng, chuẩn bị của cô dâu chú rể đều sẽ được thể hiện trong ngày thành hôn. Để chương trình diễn ra suôn sẻ nhất, đôi uyên ương nên có kịch bản viết sẵn trước ngày cưới, in ra giấy, rồi gửi cho những người đảm nhận các vị trí quan trọng ở đám cưới. Kịch bản sẽ tuân theo trình tự thời gian để lên chương trình cụ thể cho 3 phần: trước giờ cử hành hôn lễ, hôn lễ và tiệc sau hôn lễ.

* Trước giờ cử hành hôn lễ

Thời gian này bắt đầu từ là thời điểm mời khách ghi trên thiệp cưới đến khi cô dâu chú rể làm lễ thành hôn. Cô dâu chú rể sẽ có khoảng 30 phút – 1 tiếng để đón khách hoặc kéo dài tùy vào số lượng khách và thời gian dự định làm lễ. Tuy nhiên không nên kéo dài thời gian đợi quá lâu, khiến nhiều người phải chờ, dễ dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách mời. Trong khi chờ đợi, cô dâu chú rể nên có các hoạt động cho khách thư giãn, giải trí trước giờ hôn lễ.

- Kịch bản cho thời điểm đón khách có thể là:

+ Sắp xếp chỗ ngồi cho khách. Cô dâu chú rể nên nhờ 2 – 3 người thân xếp chỗ, để những người khách quen biết ngồi cùng nhau, giúp họ có thể chuyện trò với bạn bè trong khi chờ đợi cô dâu chú rể.

+ Chiếu slide ảnh cưới, hoặc bộ phim ngắn về cô dâu chú rể cho khách mời xem trong khi chờ tới giờ cử hành hôn lễ.

+ Nếu có thể, cô dâu chú rể tổ chức một bữa tiệc cocktail nhẹ để khách thưởng thức đồ uống và một số món hoa quả trước khi bắt đầu tiệc.

* Cử hành hôn lễ

Phần hôn lễ sẽ là nghi lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Phần này có thể diễn ra trong khoảng 15 phút đến 1 tiếng, tùy thuộc cô dâu chú rể. Tuy nhiên, lễ thành hôn nên diễn ra khoảng 30 phút là hợp lý, thời gian này sẽ không quá ngắn, không quá dài và tiện cho các vị khách chú ý theo dõi nghi thức.

- Tùy theo sở thích và phong cách tổ chức, cô dâu chú rể sẽ có phần thể hiện kịch bản thích hợp, nhưng các nghi lễ quan trọng nhất trong lễ thành hôn bao gồm:

+ Giới thiệu cô dâu chú rể

+ Giới thiệu gia đình hai bên

+ Giới thiệu sơ lược quá trình tình yêu của hai người

+ Các nghi thức cưới như trao nhẫn, cắt bánh, rót rược, uống rượu giao bôi, mời rượu cha mẹ, quan khách

+ Cảm ơn các vị khách đã tới chung vui và mời nhập tiệc.

Các bước tổ chức đám cưới, trình tự trong lễ thành hôn

* Tiệc sau hôn lễ

Trong buổi tiệc, cô dâu chú rể nên dành thời gian cho khách mời thưởng thức đồ ăn. Trong khoảng thời gian từ khi phục vụ món khai vị đến 30 phút sau đó, cô dâu chú rể không nên tổ chức các trò chơi hay tiết mục ca nhạc vì các vị khách sẽ không chú ý, thậm chí còn tạo sự khó chịu.

- Sau 30 phút nhập tiệc, đôi uyên ương có thể đưa ra các trò chơi đơn giản cho những vị khách trẻ tuổi.

- Nếu chuẩn bị tiết mục khiêu vũ, bạn nên bắt đầu sau khi khách mời đã dùng xong tiệc, thời điểm khoảng 1 tiếng kể từ giờ tiệc đãi khách sẽ là thích hợp để bật nhạc và các điệu nhảy bắt đầu.

Ghi chú: Tùy theo phong tục từng vùng miền và yêu cầu riêng của nhà trai hoặc nhà gái, thủ tục này có thể thay đổi theo hướng rút gọn bớt các bước hoặc bổ sung thêm nhiều nghi thức khác phù hợp với thuần phong, mỹ tục của người Việt>

Như đã nói, việc tổ chức đám cưới rất tốn thời gian và khá mệt mỏi. Do đó, nếu đơn giản được thủ tục nào sẽ đỡ tốn kém, lãng phí và giảm mệt mỏi cho gia đình cả hai bên, đặc biệt là giảm mệt mỏi cho cô dâu và chú rể.

icon Trình tự tổ chức một đám cưới,Các bước tổ chức lễ thành hôn,Các thủ tục trong đám cưới

Tổng hợp

Cùng chủ đề
Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Thịt chó mặc dù là một món khoái khẩu của rất nhiều gia đình, tuy nhiên có rất nhiều đối tượng không nên sử dụng thịt chó thường xuyên. Vậy còn đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sao, có nên cho trẻ sơ sinh ăn thịt chó sớm không? Cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hôm nay nhé!
Bà bầu khi mang thai có được ăn trái thốt nốt không?

Bà bầu khi mang thai có được ăn trái thốt nốt không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Bà bầu cần được bổ sung nhiều năng lượng và dinh dưỡng từ các thực phẩm và trái cây. Loại quả thốt nốt phổ biến với người dân Nam Bộ và là món ăn ưa thích của nhiều người, kể cả các bà bầu. Vậy bà bầu quả thốt nốt khi mang thai có được không?
Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Chúng ta biết sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng và tốt cho trẻ sơ sinh . Nhưng liệu nó có tác dụng tương tự đối với người lớn?
7 điều bà bầu cần chú ý khi ăn lẩu

7 điều bà bầu cần chú ý khi ăn lẩu

Phụ nữ   •   26.02.2024
Đối với mẹ bầu, việc ăn lẩu mang lại rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và cả thai nhi. Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn lẩu nhưng nên hạn chế.
“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”: Liệu có đúng?

“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”: Liệu có đúng?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Trọng nam, khinh nữ là một tư tưởng phân biệt đối xử theo giới tính, trong đó coi nam giới quan trọng hơn phụ nữ. Đây từng là một hệ thống tư tưởng tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là dưới chế độ phong kiến.
Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) và những điều cần biết

Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) và những điều cần biết

Phụ nữ   •   26.02.2024
Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) là phương pháp được áp dụng để giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn.