Ai là người phát minh ra điện?

Đời sống   •   Thứ ba, 31/10/2023, 23:00 PM

Câu trả lời cho câu hỏi này không đơn giản, bởi vì điện là một hiện tượng tự nhiên đã được biết đến từ lâu.

Tuy nhiên, những phát minh và nghiên cứu của nhiều nhà khoa học đã góp phần đưa điện trở thành một nguồn năng lượng quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

Một trong những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về điện là nhà vật lý người Anh, William Gilbert, vào thế kỷ 16. Ông đã đặt tên cho hiện tượng này là "electrica", bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp "elektron" có nghĩa là "hổ phách".

Vào thế kỷ 18, nhà vật lý người Italy, Luigi Galvani, đã phát hiện ra hiện tượng co giật cơ bắp do dòng điện gây ra. Phát hiện này đã mở ra một hướng nghiên cứu mới về điện sinh học.

Empty

Vào thế kỷ 19, nhà vật lý người Anh, Michael Faraday, đã khám phá ra mối quan hệ giữa điện và từ trường. Phát hiện này đã dẫn đến sự phát triển của máy phát điện, một thiết bị tạo ra điện từ động cơ.

Vào năm 1879, nhà phát minh người Mỹ, Thomas Edison, đã phát minh ra bóng đèn sợi đốt, một thiết bị chiếu sáng sử dụng điện. Phát minh này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển của điện.

Năm 1882, Edison đã thành lập công ty điện lực đầu tiên trên thế giới, cung cấp điện cho khu vực thành phố New York. Sự ra đời của điện đã mang lại nhiều thay đổi to lớn cho cuộc sống của con người, từ chiếu sáng, sưởi ấm đến vận hành các thiết bị máy móc.

Ngày nay, điện là một nguồn năng lượng quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nhờ có điện, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị điện tử, máy móc, phương tiện giao thông,... để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Danh sách một số nhà khoa học có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của điện:

  • William Gilbert (1544-1603): Ông là một bác sĩ, nhà vật lý và triết học tự nhiên người Anh, được coi là một trong những người sáng lập nghiên cứu khoa học về từ tính.

  • Luigi Galvani (1737-1798): Ông là một bác sĩ, nhà vật lý và nhà giải phẫu người Ý, được coi là người phát hiện ra điện sinh học. Galvani bắt đầu nghiên cứu điện sinh học vào năm 1780. Ông đang nghiên cứu về cơ bắp của ếch khi ông nhận thấy rằng cơ bắp của ếch co giật khi chúng tiếp xúc với kim loại.

  • Michael Faraday (1791-1867): Ông là một nhà vật lý và hóa học người Anh. Năm 1820, Faraday phát hiện ra hiện tượng cảm ứng điện từ. Đây là một hiện tượng quan trọng trong điện từ học, và được sử dụng để phát triển máy phát điện và động cơ điện. Faraday cũng đã phát hiện ra hiện tượng điện phân, và phát triển các định luật về điện phân.

  • Thomas Edison (1847-1931): Ông là một nhà phát minh và doanh nhân người Mỹ, được coi là một trong những nhà phát minh quan trọng nhất của lịch sử. Ông đã phát minh ra bóng đèn sợi đốt, là nguồn sáng phổ biến nhất hiện nay.

  • Nikola Tesla (1856-1943): Ông là một nhà phát minh, kỹ sư điện và cơ khí người Mỹ gốc Serbia, có nhiều đóng góp quan trọng cho lĩnh vực điện từ học, điện xoay chiều và truyền tải điện. Ông đã phát triển hệ thống điện xoay chiều, là hệ thống điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

  • Alessandro Volta (1745-1827): Ông là một nhà vật lý và hóa học người Ý, được coi là người phát minh ra pin điện và là người tiên phong trong lĩnh vực điện học. Ông đã phát minh ra pin Volta vào năm 1800, đây là thiết bị đầu tiên có thể tạo ra dòng điện liên tục.

  • André-Marie Ampère (1775-1836): Ông là một nhà vật lý và toán học người Pháp, được coi là một trong những người sáng lập ra khoa học điện từ. Ampère bắt đầu nghiên cứu điện từ vào năm 1800. Ông đã phát hiện ra rằng hai dây dẫn mang dòng điện sẽ hút hoặc đẩy nhau, tùy thuộc vào hướng của dòng điện. Ông cũng đã phát triển các định luật về dòng điện và từ trường, được gọi là định luật Ampère.

  • Georg Simon Ohm (1789-1854): Ông là một nhà vật lý và toán học người Đức, được coi là một trong những người sáng lập ra khoa học điện học. Ohm bắt đầu nghiên cứu điện học vào năm 1826. Ông đã nghiên cứu mối quan hệ giữa dòng điện, điện áp và điện trở, và phát hiện ra rằng dòng điện tỉ lệ nghịch với điện trở. Ông cũng đã phát triển định luật Ohm, một định luật cơ bản của điện học, mô tả mối quan hệ giữa dòng điện, điện áp và điện trở.

  • James Clerk Maxwell (1831-1879): Ông là một nhà vật lý và toán học người Scotland, được coi là một trong những nhà khoa học quan trọng nhất của thế kỷ 19. Maxwell bắt đầu nghiên cứu điện từ học vào năm 1855. Ông đã phát triển một lý thuyết tổng quát về điện từ học, dựa trên các công trình của Michael Faraday, André-Marie Ampère và Carl Friedrich Gauss. Lý thuyết của Maxwell đã thống nhất điện và từ thành một lực duy nhất, được gọi là lực điện từ. Maxwell cũng đã phát hiện ra sóng điện từ, và dự đoán rằng ánh sáng là một dạng sóng điện từ. Dự đoán của ông đã được chứng minh bởi Heinrich Hertz vào năm 1887.

Kết luận

Có thể nói, không một nhà khoa học nào có thể được coi là "cha đẻ" của điện, bởi vì điện là một hiện tượng tự nhiên đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, những phát minh và nghiên cứu của nhiều nhà khoa học đã góp phần đưa điện trở thành một nguồn năng lượng quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

icon Người phát minh ra điện, Người đầu tiên phát minh ra điện, Lịch sử phát minh điện, Những người có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của điện, Các phát minh quan trọng trong lĩnh vực điện, Tổng quan về lịch sử phát triển của điện, Alessandro Volta, Michael Faraday,Thomas Edison, Nikola Tesla, Bóng đèn sợi đốt, Hệ thống điện xoay chiều, Pin điện, Hiện tượng cảm ứng điện từ

Tổng hợp

Tại sao có sấm sét?

Đời sống   •   Thứ hai, 16/10/2023, 10:00 AM

Sấm sét là hiện tượng tự nhiên thường xảy ra trong các cơn dông, là sự phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu.

Nguyên nhân của sấm sét

Sấm sét xảy ra do sự tích điện của các đám mây. Các đám mây dông thường tích điện trái dấu, với các đám mây tích điện dương ở trên và các đám mây tích điện âm ở dưới. Sự tích điện này xảy ra do quá trình tạo hạt băng trong các đám mây. Khi các hạt băng va chạm với nhau, chúng sẽ tạo ra các hạt mang điện tích. Các hạt mang điện tích sẽ di chuyển lên trên hoặc xuống dưới đám mây, tạo ra sự phân bố điện tích khác nhau ở các tầng mây.

Empty

Khi hiệu điện thế giữa các đám mây hoặc giữa đám mây và mặt đất đạt đến một giá trị nhất định, sẽ xảy ra hiện tượng phóng điện, tạo ra tia sét. Tia sét có thể có nhiều hình dạng khác nhau, từ tia sét thẳng đến tia sét phân nhánh. Tia sét có màu trắng hoặc xanh. Nhiệt độ của tia sét có thể lên tới hàng chục nghìn độ C, khiến không khí xung quanh tia sét bị giãn nở đột ngột, tạo ra tiếng sấm. 

Tiếng sấm là âm thanh của sóng xung kích khi không khí tại những vùng lân cận nơi phóng điện giãn nở mạnh do chịu áp suất tăng đột ngột. Âm thanh sấm thường xuất hiện sau ánh sáng của tia chớp lóe lên.

Sấm sét có nguy hiểm không?

Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên vô cùng nguy hiểm. Tia sét có thể gây ra cháy nổ, thiệt hại tài sản và thậm chí là tử vong. Vì vậy, khi có sấm sét, cần phải tìm nơi trú ẩn an toàn để tránh bị sét đánh.

Cách phòng tránh sấm sét

Khi nghe thấy tiếng sấm, cần tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh ở những nơi trống trải, cao ráo, gần cây cối, cột điện, đường dây điện.

Không nên trú mưa dưới gốc cây, tránh đứng gần cửa sổ, cửa ra vào, ban công.

Nếu đang ở trong nhà, cần tránh xa các thiết bị điện, không sử dụng điện thoại.

Nếu đang ở ngoài trời, cần tìm nơi trú ẩn thấp, không có vật cao xung quanh.

Không đi bơi hoặc tắm mưa.

Kết luận

Sấm sét là một hiện tượng thiên nhiên vô cùng nguy hiểm. Cần phải trang bị những kiến thức cơ bản về sấm sét để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc.