6 nghề chỉ tuyển người giỏi, không dành cho "con ông cháu cha"

Phụ nữ   •   Thứ sáu, 24/11/2023, 16:40 PM

Ai không có chỗ dựa hơi, không có sẵn bề thế chống lưng và ghét chỗ nào “con ông cháu cha” thì hãy chọn 8 ngành nghề này

Kế toán

6 nghề chỉ tuyển người giỏi, không dành cho 'con ông cháu cha'

Kế toán là một công việc gắn liền với sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những “con số” mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Vì vậy kế toán viên phải là người cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cần không ngừng học hỏi những người đi trước để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho bản thân. Thêm vào đó, bạn cần chủ động sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để có thể tham mưu cho những người lãnh đạo đưa ra những quyết định đúng đắn.

Đảm bảo 100% ai làm được ngành nghề này đều kiếm tiền bằng năng lực và giỏi thật.

Báo chí

Nhà báo là người làm nghề đưa tin chuyên nghiệp. Nhiệm vụ đặc thù của nhà báo là tìm kiếm, xác minh, đánh giá và cung cấp thông tin về tất cả những sự kiện mới mà công chúng cần được biết mỗi ngày, mỗi giờ, thậm chí mỗi phút, mỗi giây.

6 nghề chỉ tuyển người giỏi, không dành cho 'con ông cháu cha'

Nhà báo làm việc vất vả dưới sức ép căng thẳng của công việc và thời hạn, đặc biệt là ở các đài truyền hình. Họ phải đi nhiều, liên tục chạy theo các sự kiện mới. Nếu ở báo in, nhà báo làm việc tương đối độc lập thì ở lĩnh vực truyền hình, nhà báo thường làm việc theo nhóm gồm phóng viên, quay phim v.v... Trong không ít trường hợp, nghề báo khá nguy hiểm, đặc biệt với những phóng viên thuộc mảng điều tra kinh tế, tệ nạn xã hội, phóng viên chiến trường v.v...

Làm cho công ty – tập đoàn Nhật

Các công ty của Nhật Bản đầu tư khá mạnh vào Việt Nam ở những lĩnh vực như đóng tàu, điện tử, xây dựng… Đa số các công ty này đều trả lương cho nhân viên rất cao nhưng không phải tất cả. Ở Việt Nam, với những ai thật sự giỏi và may mắn thì được nhận thôi chứ không có kiêng nể chi mấy cha nội đút lót tiền nha.

Mấy người Nhật làm ăn đều có quy tắc và nhiều người còn cứng nhắc nữa nên không có uốn dẻo giống nhiều công ty Việt Nam đâu. Không có chuyện “Anh ơi, cháu em nó mới tốt nghiệp, anh nhận nó hộ em, lần sau mình đi gặp mặt hội doanh nhân em giới thiệu anh với vài đối tác bên em nha.”

Công ty Nhật thì miễn tiếp mấy thể loại đó, bạn giỏi, bạn thật sự có năng lực và bạn có thái độ chăm chỉ thì bạn mới lãnh được mức lương hàng tháng trên chục triệu đồng thôi.

Với mấy anh con nhà vọng tộc cũng không vô được là do áp lực lắm. Công ty Nhật hàng tá quy tắc quy định rườm rà theo chuẩn của nó. Nhiều khi lương 10 triệu mà lãnh 5 triệu vì bị trừ này kia cũng không có gì lạ, còn người tốt thì thưởng thêm. Công bằng lắm.

Công ty đa quốc gia

Chuyện được nhận vào một công ty mỗi năm có hàng ngàn người ứng tuyển như công ty hiện tại của tôi là 1 điều hết sức khó khăn. Các bạn có biết rằng muốn làm thực tập sinh tại đây thôi thì đã phải xếp hàng dài và đấu đá với biết bao nhiêu đứa sinh viên giỏi từ các trường danh tiếng hay không?

Huống hồ là cơ hội làm việc chính thức, phải trải qua ít nhất 4 vòng dự tuyển: CV, test IQ, kiến thức chuyên môn, làm việc nhóm và kỹ năng trình bày số liệu ,….Năm tôi nộp vị trí Customer Development (tuyền 12 người) thì chắc khoảng 1000 bộ hồ sơ có người cũng là sinh viên như tôi, có người sinh viên giỏi từ trường Ngoại thương, Kinh tế, Quốc tế,..có cả những người có kinh nghiệm vài năm.

Dù có hay không người thân đưa vào thì cùng lắm chỉ vào được vòng hồ sơ. Ngoài ra còn có các vòng khác như

+ Vòng test IQ: Thay vì thời gian đọc sách, xem tivi hay ôn luyện những gì trong sách vở. Tôi dành thời gian đi với anh chị, bạn bè đã và đang đi làm để nghe họ chia sẻ kinh nghiệm, và lên mạng search những bài test IQ để làm. Như vậy, tôi dễ dàng vượt qua vòng này.

+ Vòng làm việc nhóm – khảo sát thị trường: Thay vì những bạn khác sau khi được phân công làm nhóm, các bạn sẽ đi từng chỗ làm việc nài nỉ nhà phân phối hay cửa hàng để xin số liệu.….

Bác sỹ

Bác sĩ giữ vai trò chủ lực trong khám chữa bệnh, giúp bệnh nhân ngăn ngừa bệnh từ sớm, chuẩn đoán bệnh, đưa ra các phương pháp điều trị. Bạn có thể trở thành: bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ ngoại khoa hoặc bác sĩ sản phụ khoa v.v...

6 nghề chỉ tuyển người giỏi, không dành cho 'con ông cháu cha'

Những người làm việc trong ngành y dành phần lớn thời gian của mình tại bệnh viện, phòng khám, phòng nghiên cứu v.v... Công việc thường rất vất vả và đòi hỏi sự bền bỉ, chính xác cao độ, thường xuyên phải trực đêm, trực vào ngày nghỉ hoặc các kỳ nghỉ. Hơn thế, người làm trong ngành y thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh tật, vi khuẩn, máu, thậm chí với cả tử thi v.v...

Và dĩ nhiên, nếu không thực sự giỏi nghề, thì có con cháu ai đi chăng nữa, vào ngành nghề này các bạn cũng tự bị đào thải mà thôi.

Giáo viên

Giáo viên là người giảng dạy, giáo dục cho học viên, lên kế hoạch, tiến hành các tiết dạy học, thực hành và phát triển các khóa học nằm trong chương trình giảng dạy của nhà trường đồng thời cũng là người kiểm tra, ra đề, chấm điểm thi cho học sinh để đánh giá chất lượng từng học trò.

Nghề này nếu người không có kiến thức, không có tư cách thì tuyệt nhiên đừng dấn thân kẻo hỏng cả một thế hệ học trò.

icon nghề nghiệp

Tổng hợp

Cùng chủ đề
Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Thịt chó mặc dù là một món khoái khẩu của rất nhiều gia đình, tuy nhiên có rất nhiều đối tượng không nên sử dụng thịt chó thường xuyên. Vậy còn đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sao, có nên cho trẻ sơ sinh ăn thịt chó sớm không? Cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hôm nay nhé!
Bà bầu khi mang thai có được ăn trái thốt nốt không?

Bà bầu khi mang thai có được ăn trái thốt nốt không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Bà bầu cần được bổ sung nhiều năng lượng và dinh dưỡng từ các thực phẩm và trái cây. Loại quả thốt nốt phổ biến với người dân Nam Bộ và là món ăn ưa thích của nhiều người, kể cả các bà bầu. Vậy bà bầu quả thốt nốt khi mang thai có được không?
Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Chúng ta biết sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng và tốt cho trẻ sơ sinh . Nhưng liệu nó có tác dụng tương tự đối với người lớn?
7 điều bà bầu cần chú ý khi ăn lẩu

7 điều bà bầu cần chú ý khi ăn lẩu

Phụ nữ   •   26.02.2024
Đối với mẹ bầu, việc ăn lẩu mang lại rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và cả thai nhi. Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn lẩu nhưng nên hạn chế.
“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”: Liệu có đúng?

“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”: Liệu có đúng?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Trọng nam, khinh nữ là một tư tưởng phân biệt đối xử theo giới tính, trong đó coi nam giới quan trọng hơn phụ nữ. Đây từng là một hệ thống tư tưởng tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là dưới chế độ phong kiến.
Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) và những điều cần biết

Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) và những điều cần biết

Phụ nữ   •   26.02.2024
Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) là phương pháp được áp dụng để giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn.