20, 21, 22, 23 tuổi lấy chồng có sớm không, tại sao hôn nhân hay đổ vỡ?

Phụ nữ   •   Thứ sáu, 24/11/2023, 19:00 PM

Con gái tuổi 20, 21, 22, 23 rất đẹp nhưng nếu lấy chồng tuổi này thì phải cân nhắc nhiều điều hơn thiệt sau đây. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời có nên lấy chồng tuổi này không, bao nhiêu tuổi lấy chồng thì tốt...

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình thì nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là đủ tuổi kết hôn.

Như vậy, bạn đã trên 20 tuổi có nghĩa là đã sẵn sàng về pháp lý để kết hôn. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có nên kết hôn tuổi này hay không?

Quan niệm truyền thống về kết hôn

Ông bà, cha mẹ ta ngày xưa thường thục giục con cái lấy vợ, lấy chồng rất sớm. Nhiều trường hợp từ tuổi 12, 13 đã "bị" dựng vợ, gả chồng. Đây là hành vi tảo hôn mà ngày nay pháp luật cấm, dư luận lên án.

Theo sự phát triển của xã hội, quan niệm về tuổi kết hôn cũng tăng lên đôi chút. Nhưng nhiều nơi vẫn giữ hủ tục, tổ chức thành hôn cho con cái khi chưa đủ tuổi mà pháp luật cho phép.

Việc lấy chồng sớm khi phụ nữ, đàn ông chưa đủ trưởng thành sẽ rất thiệt thòi về sau. Trong xã hội hiện đại, việc lấy chồng, sinh con sớm còn dẫn tới nhiều nguy cơ, khó khăn về kinh tế, đời sống dẫn tới xung đột, ly hôn.

20, 21, 22, 23 tuổi lấy chồng có sớm không, tại sao hôn nhân hay đổ vỡ?

Quan niệm hiện đại về kết hôn

Hiện nay, nhiều cô gái sau 30 tuổi vẫn chưa kết hôn. Nếu cách đây khoảng 20 năm về trước, hiện tượng này bị coi là "ế" nhưng nay lại bình thường. Đặc biệt là các cô gái sống ở đô thị thì chỉ chịu áp lực "giục cưới" mỗi khi về quê mà thôi.

Trở lại với câu hỏi đầu bài viết, các tuổi 20, 21, 22, 23 có nên kết hôn hay không, câu trả lời sẽ là:

- Nên: Khi bạn đã sẵn sàng về tâm lý, công việc và chọn được người chồng tốt và anh ấy không thể chờ đợi thêm được nữa.

- Chưa nên: Khi bạn chưa sẵn sàng, chẳng hạn như học hành, công việc còn dang dở, chưa thực sự tìm được người ưng ý và phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Hôn nhân có giết chết tình yêu?

Hầu hết mọi người đều nghĩ như vậy. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng. Bởi nếu nghĩ như vậy, chúng ta sẽ bị phụ thuộc vào nó, khi gặp khó khăn, sẽ dễ đi theo xu hướng tiêu cực.

Hôn nhân là sự kết hợp của hai tính cách, hai hoàn cảnh khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Do đó, đây là quá trình va chạm, xung đột để dẫn tới hoà hợp hoặc chia xa.

Thông thường, 5 năm đầu tiên hay xảy ra xung đột nhất. Nếu 1 trong 2 bên không biết nhượng nhịn, cuộc hôn nhân rất dễ bị đổ vỡ.

5 năm tiếp theo là thời gian kiến tạo giá trị cuộc sống. Khi hai người đã hiểu và 'chịu" nhau hơn nên mọi thứ cũng dễ giải quyết hơn.

5 năm tiếp theo nữa thì xung đột ít hơn nhưng hai người lại ít có thời gian trao đổi, chia sẻ và sống theo cách sống của mình dẫn tới dễ khủng hoảng. Do vậy, hãy thường xuyên chia sẻ, trò chuyện, trao đổi với người bạn đời của mình.

icon Tại sao hay li hôn,Hôn nhân có giết chết tình yêu,Tuổi nào kêt hôn đẹp nhất

Tổng hợp

Cùng chủ đề
Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thịt chó sớm không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Thịt chó mặc dù là một món khoái khẩu của rất nhiều gia đình, tuy nhiên có rất nhiều đối tượng không nên sử dụng thịt chó thường xuyên. Vậy còn đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sao, có nên cho trẻ sơ sinh ăn thịt chó sớm không? Cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hôm nay nhé!
Bà bầu khi mang thai có được ăn trái thốt nốt không?

Bà bầu khi mang thai có được ăn trái thốt nốt không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Bà bầu cần được bổ sung nhiều năng lượng và dinh dưỡng từ các thực phẩm và trái cây. Loại quả thốt nốt phổ biến với người dân Nam Bộ và là món ăn ưa thích của nhiều người, kể cả các bà bầu. Vậy bà bầu quả thốt nốt khi mang thai có được không?
Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Chúng ta biết sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng và tốt cho trẻ sơ sinh . Nhưng liệu nó có tác dụng tương tự đối với người lớn?
7 điều bà bầu cần chú ý khi ăn lẩu

7 điều bà bầu cần chú ý khi ăn lẩu

Phụ nữ   •   26.02.2024
Đối với mẹ bầu, việc ăn lẩu mang lại rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và cả thai nhi. Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn lẩu nhưng nên hạn chế.
“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”: Liệu có đúng?

“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”: Liệu có đúng?

Phụ nữ   •   26.02.2024
Trọng nam, khinh nữ là một tư tưởng phân biệt đối xử theo giới tính, trong đó coi nam giới quan trọng hơn phụ nữ. Đây từng là một hệ thống tư tưởng tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là dưới chế độ phong kiến.
Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) và những điều cần biết

Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) và những điều cần biết

Phụ nữ   •   26.02.2024
Đẻ chủ động (Đẻ chỉ huy) là phương pháp được áp dụng để giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn.