Hối đoái trong ngành tài chính: giải thích đơn giản cho người mới học

Thị trường   •   Chủ nhật, 24/09/2023, 15:15 PM

Hối đoái là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành tài chính, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nghĩa của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hối đoái và vai trò của nó trong kinh tế toàn cầu.

Hối đoái là gì?

Hối đoái, còn được gọi là tỷ giá ngoại tệ, là giá trị của một đồng tiền so với một đồng tiền khác. Trong thế giới toàn cầu hóa, hối đoái trở thành một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự di chuyển của hàng hóa, dịch vụ và vốn trên toàn thế giới.

Empty

Tại sao hối đoái lại quan trọng?

Hối đoái ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của kinh tế một quốc gia, từ giá cả hàng hóa, lãi suất cho đến dòng chảy vốn và đầu tư. Một tỷ giá ngoại tệ mạnh có thể khiến cho sản phẩm và dịch vụ của một quốc gia trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài, trong khi một tỷ giá yếu có thể làm giảm giá cả xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài.

Cách xác định hối đoái

Hối đoái có thể được xác định theo hai cách chính: tỷ giá cố định và tỷ giá nổi. Trong một hệ thống tỷ giá cố định, giá trị của một đồng tiền được định sẵn so với một tiêu chuẩn, thường là vàng hoặc một đồng tiền khác như đô la Mỹ. Trong một hệ thống tỷ giá nổi, giá trị của một đồng tiền được xác định bởi thị trường và có thể biến đổi từng ngày.

Hối đoái trong thực tế

Trong thực tế, nhiều quốc gia sử dụng một hỗn hợp của cả hai hệ thống, còn được gọi là tỷ giá ngoại tệ bám sát. Điều này cho phép chính phủ can thiệp vào thị trường ngoại tệ để ổn định hoặc tăng giá trị của đồng tiền của mình.

Hiểu về hối đoái và cách nó hoạt động là điều cần thiết cho bất kỳ ai muốn tham gia vào thị trường tài chính toàn cầu. Dù bạn là một nhà đầu tư, doanh nhân hay chỉ là một người tiêu dùng thông thường, việc hiểu rõ về hối đoái sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh hơn.

icon hối đoái, tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá cố định, tỷ giá nổi, thị trường ngoại tệ, đô la Mỹ, vàng, ổn định tỷ giá, đầu tư ngoại tệ.

Tổng hợp

Cùng chủ đề
Google là tập đoàn của nước nào?

Google là tập đoàn của nước nào?

Thị trường   •   23.11.2023
Google là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Mountain View, California. Công ty được thành lập vào năm 1998 bởi Larry Page và Sergey Brin, hai cựu sinh viên Đại học Stanford.
Lịch nghỉ Tết 2024 của Honda Head

Lịch nghỉ Tết 2024 của Honda Head

Thị trường   •   17.11.2023
Lịch nghỉ Tết 2024 của Honda Head là mấy ngày và chính xác là những ngày nào?
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 của các ngân hàng

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 của các ngân hàng

Thị trường   •   17.11.2023
Chính phủ đã đồng ý với Bộ Lao động – Thương binh xã hội về lịch nghỉ lễ, tết năm 2024, trong đó Tết Dương, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày. Vậy lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 của các ngân hàng là mấy ngày và chính xác là những ngày nào?
Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 các ngân hàng

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 các ngân hàng

Thị trường   •   17.11.2023
Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 các ngân hàng chính thức của cách ngành là mấy ngày, gồm những ngày nào?
Giá cổ phiếu FPT qua các năm

Giá cổ phiếu FPT qua các năm

Thị trường   •   26.10.2023
Nhìn chung, giá cổ phiếu FPT phần lớn nằm trong xu hướng tăng kể từ khi lên sàn chứng khoán, đặc biệt tăng mạnh trong những năm gần đây.
Apple công bố sự kiện 'Nhanh đáng sợ' vào ngày 30/10 để ra mắt máy Mac mới

Apple công bố sự kiện 'Nhanh đáng sợ' vào ngày 30/10 để ra mắt máy Mac mới

Thị trường   •   25.10.2023
Buổi thuyết trình có thể sẽ là buổi giới thiệu sản phẩm cuối cùng trong năm của công ty này.