Cách chữa gù lưng hiệu quả

Đời sống   •   Thứ tư, 15/11/2023, 19:00 PM

Gù lưng là tình trạng cột sống cong vẹo ở phần lưng trên, khiến cho phần lưng trên và vai bị chùng xuống, ngực bị lõm vào trong.

Gù lưng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ra các bệnh lý về xương khớp, cột sống, thậm chí là tàn tật.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gù lưng, bao gồm:

  • Tư thế ngồi, đứng, đi, nằm sai
  • Chế độ ăn uống thiếu hụt canxi, vitamin D
  • Các bệnh lý về xương khớp, cột sống
  • Yếu tố di truyền

Để chữa gù lưng, cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Nếu gù lưng do tư thế sai thì có thể điều trị bằng các bài tập vật lý trị liệu, thay đổi tư thế sinh hoạt,... Nếu gù lưng do các bệnh lý về xương khớp, cột sống thì cần được điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Dưới đây là một số cách chữa gù lưng hiệu quả:

Empty

Bài tập chữa gù lưng

Các bài tập chữa gù lưng giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, kéo giãn cột sống, giúp cột sống trở về vị trí tự nhiên. Một số bài tập chữa gù lưng phổ biến bao gồm:

  • Tư thế Tadasana (tư thế cây): Đứng thẳng, hai chân song song, hai tay thả lỏng dọc theo thân. Hít sâu, hóp bụng, nâng cao lồng ngực. Giữ tư thế trong 30 giây.
  • Tư thế Bhujangasana (tư thế con rắn): Nằm sấp, hai chân mở bằng hông. Hai tay ép sát thân, bàn tay úp xuống sàn. Hít vào, chống tay xuống, dồn trọng lượng cơ thể vào hai bàn tay, nâng đầu và ngực cao lên, hướng đầu ra phía sau. Giữ tư thế trong 30 giây.
  • Tư thế Chaturanga Dandasana (tư thế cái xà): Bắt đầu với tư thế plank, hai tay mở rộng bằng vai, thân trên và chân tạo thành một đường thẳng. Hít vào, hạ người xuống, vai và khuỷu tay tạo thành một góc 90 độ. Giữ tư thế trong 30 giây.
  • Tư thế Dhanurasana (tư thế cung): Nằm ngửa, hai chân gập, bàn chân đặt trên sàn. Hai tay nắm lấy mắt cá chân, kéo chân về phía ngực. Giữ tư thế trong 30 giây.

Thay đổi tư thế sinh hoạt

Để ngăn ngừa và cải thiện gù lưng, cần thay đổi tư thế sinh hoạt, đặc biệt là tư thế ngồi và đứng. Khi ngồi, cần giữ cho lưng thẳng, vai thả lỏng, không nên khom lưng, gục đầu. Khi đứng, cần giữ cho lưng thẳng, ngực hơi ưỡn, hai vai thả lỏng, không nên gù lưng, chùng vai.

Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ được áp dụng cho những trường hợp gù lưng nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật gù lưng thường được thực hiện ở những người trên 18 tuổi, với mục đích cố định hai hoặc nhiều đốt sống bị ảnh hưởng.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi, vitamin D giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa gù lưng. Cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai, trứng, cá,... Các thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi, cá thu, gan động vật,...

Kết luận

Gù lưng là tình trạng có thể điều trị được. Bằng cách thay đổi tư thế sinh hoạt, tập luyện các bài tập chữa gù lưng và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể cải thiện tình trạng gù lưng và ngăn ngừa bệnh tái phát

icon Nguyên nhân gù lưng, Các bài tập chữa gù lưng, Tư thế sinh hoạt chữa gù lưng, Phẫu thuật chữa gù lưng, Chế độ dinh dưỡng chữa gù lưng, Tư thế ngồi chữa gù lưng, Tư thế đứng chữa gù lưng, Tư thế đi chữa gù lưng, Tư thế nằm chữa gù lưng, Các bệnh lý gây gù lưng, Làm thế nào để phòng ngừa gù lưng

Tổng hợp